Học autocad có khó không? Học autocad bắt đầu từ đâu?

Học autocad có khó không? Học autocad bắt đầu từ đâu?

AutoCAD là gì? Học AutoCAD có khó không? Cách học AutoCAD như thế nào? AutoCAD là một phần mềm thiết kế ứng dụng thương mại rất phổ biến trên toàn cầu, sử dụng CAD để thiết kế 2D hay 3D trên máy tính. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu tất cả các thông tin về phần mềm AutoCAD, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi!

Giới thiệu phần mềm AutoCAD

CAD là chữ viết tắt của Computer Aided Design. Do đó phần mềm CAD có nghĩa là phần mềm trợ giúp vẽ và thiết kế bằng máy tính. Phần mềm CAD đầu tiên là Sketchpad xuất hiện vào năm 1962 được viết bởi Ivan Sutherland thuộc trường kĩ thuật Massachsetts. Hơn 50 hình thành và phát triển cho đến nay CAD được xem như là không thể thiếu trong nền công nghiệp hiện đại.

Sử dụng phần mềm CAD ta có thể vẽ thiết kế các bản vẽ hai chiều (2D – chức năng Drafting), thiết kế mô hình 3 chiều (3D-chức năng Modeling), tính toán kết cấu bằng phương pháp phần tử hữu hạn (FEA- chức năng Analysis).

AutoCAD là phần mềm của hãng AutoDesk dùng để thực hiện các bản vẽ kĩ thuật trong các ngành: Cơ khí, Xây dựng, Kiến trúc, Điện, Bản đồ, … Bản vẽ nào thực hiện được bằng tay thì có thể vẽ bằng phần mềm AutoCAD.

AutoCAD là một phần mềm cực kỳ phổ biến và hầu như ai cũng biết. Ưu điểm lớn nhất của AutoCAD là:

 • Được nhiều công ty sử dụng vì bản quyền rẻ;
 • Thể hiện trực quan được Công trình với môi trường 2D;
 • Triển khai, xuất hồ sơ kĩ thuật thi công rất hiệu quả, nhanh chóng, chính xác cao và mất ít thời gian;
 • Thể hiện kiến trúc chuyên nghiệp từ bước thiết kế sơ bộ đến bản vẽ thi công và kết xuất khối lượng;
 • Thể hiện và quản lý bản vẽ nhanh, đẹp, chính xác và khoa học;
 • Có thể tương tác với các phần mềm của hãng Autodesk như Inventor, Revit,…

Những lợi ích của AutoCAD

Trước khi phần mềm AutoCAD ra đời thì quy trình thiết kế bản vẽ được làm trên giấy 100% cũng tốn khá nhiều công sức như thời gian và đòi hỏi sự chính xác tỉ mỉ tới từng chi tiết để có thể tạo ra được 1 bản vẽ. Quy trình thiết kế bản vẽ sẽ thực hiện qua các bước như sau:

 • Lên ý tưởng, hình dung bố cục sau đó tính toán tỉ lệ: Cần tính toán trước đúng tỉ lệ, bố cục, trước khi đặt bút vẽ  1 nét cần phải cân nhắc kỹ lưỡng xem vẽ có đúng không, có chính xác không và bị thừa hay thiếu ở đâu không…
 • Vẽ bản vẽ lên trên giấy: Sử dụng kiến thức, những dụng cụ như thước đo, bàn đo, bút…để vẽ tay bản thiết kế được lên trên giấy.
 • Chỉnh sửa và hoàn thiện: Rà soát những lỗi có trên bản vẽ, xóa những chi tiết thừa hây sai cần vẽ lại, vẽ những nét hoàn thiện… tất cả đều được làm qua một cách thủ công.

Học autocad bắt đầu từ đâu?
Học autocad bắt đầu từ đâu?

Học AutoCAD bắt đầu từ đâu? Cách học AutoCAD hiệu quả nhất

Học AutoCAD bắt đầu từ đâu là câu hỏi mà hầu hết các bạn mới học thắc mắc. Với những bạn tự học AutoCAD, chỉ nhìn phần mềm thôi đã thấy rất phức tạp. Các bạn không biết bắt đầu từ đâu. Nhìn vào bảng lệnh tắt trên mạng, các bạn sẽ hoang mang không biết làm thế nào để nhớ, để thuộc hết tất cả các lệnh. Bên cạnh đó, có rất nhiều công cụ, lệnh các bạn phải dùng đến.

Để giúp bạn bắt đầu với hành trình học AutoCAD của mình, trung tâm sẽ tập hợp một số bước để bạn tham khảo có thể sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục AutoCAD.

Lập mục tiêu trước khi học AutoCAD

Chuyên ngành của bạn là gì? Bạn muốn dùng AutoCAD để trình bày bản vẽ hay để làm gì? Việc sử dụng AutoCAD không làm chúng ta nâng cao khả năng đọc hiểu bản vẽ, không làm cho bạn vẽ bản vẽ tốt hơn. Bạn cần xác định rằng, học AutoCAD là để biết sử dụng phần mềm, còn trình bảy bản vẽ chuyên nghiệp hay không là do kỹ năng, kiến thức hình học và trình độ kỹ thuật của bạn. Khi chuyên môn kỹ thuật của bạn tốt mà kết hợp với sự hỗ trợ của phần mềm và máy tính thì chất lượng của bản vẽ bạn tạo ra sẽ có chất lượng cao.

Thường xuyên xem những video hướng dẫn

Những video chỉ dẫn về AutoCAD hiện giờ có rất nhiều, một trong những phương pháp để bạn nhanh chóng hòa nhập với ứng dụng thiết kế là xem và học hỏi thật kĩ.

Nắm rõ các bước thực hiện và chú trọng cách sử dụng công cụ của mỗi video về thiết kế, chỉ riêng ở trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế đã rất khác nhau, chẳng hạn: nhà cấp 4, biệt thự, cầu đường… nên mỗi video cũng chính là một ví dụ cực kì có ích cho bạn.

Đọc – hiểu về các lệnh của AutoCAD

Đọc ở trên máy tính thôi chưa đủ, hãy dùng giấy dán lên tường, lên góc học tập, làm việc hay lưu lại điện thoại để thường xuyên tiếp xúc với các lệnh AutoCAD.

Sử dụng các lệnh từ đơn giản nhất: Line, Rectang… để vẽ mỗi ngày, từ đó hiểu rõ cách sử dụng, để bàn tay “ghi nhớ” các câu lệnh một cách chuẩn xác.

Mẹo học AutoCAD hữu hiệu đặc biệt là vẽ thật nhiều

Không có cách nào học hiệu quả hơn là thực hành mỗi ngày, tự mình rút ra định nghĩa về AutoCAD từ chính những bản thiết kế, tự mình phát giác tính năng của thanh công cụ, tự mình sáng tạo từ các câu lệnh cơ bản.

Sử dụng AutoCAD để vẽ mỗi ngày, vẽ những vật thể quen thuộc, hình khối đơn giản, vẽ lại những bản vẽ trên video, trên mạng, trong sách, vẽ những thiết kế mà bạn ấp ủ, vẽ lại những thiết kế bạn chưa ưng ý.

Và mẹo học AutoCAD cuối cùng, cũng quan trọng nhất đó chính là hãy luôn thực hành các gợi ý ở trên một cách thường xuyên. Để có thể sáng tạo bạn phải thật sự hiểu về nó, để thực hành được các loại hình thiết kế đẹp, rõ ý tưởng trong thời gian ngắn bạn cần dùng nhuần nhuyễn các câu lệnh từ dễ dàng đến phức tạp.

Học AutoCAD có khó không? Nên tự học hay chọn trung tâm dạy AutoCAD?

Tự học AutoCAD thế nào?

Vì đặc điểm nổi bật của AutoCAD là phần mềm đơn giản nên các bạn có thể tự học AutoCAD dễ dàng từ rất nhiều video có sẵn trên mạng Internet, các video sẽ hướng dẫn bạn theo nhiều cách. Việc tự học sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và là một điều rất tốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đọc thêm giáo trình, việc tự học qua các video sẽ dễ gây mất tập trung, học từ sách vẫn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Hãy đến thư viện, tìm vài quyển giáo trình AutoCAD rồi về xây dựng một kế hoạch học tập hợp lý, theo đuổi mục tiêu và bạn sẽ sử dụng được AutoCAD mà không mất chi phí nào. Ngoài ra, tham gia một nhóm học tập hoặc một câu lạc bộ cũng là một cách để trau dồi kỹ năng thực hành AutoCAD.

Tại sao nên tham gia các khóa học AutoCAD?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các video tự học AutoCAD hay giáo trình tự học, tuy nhiên, giữa biết sử dụng và sử dụng nhanh, hiệu quả là khác nhau.

Việc tham gia một khóa học tại trung tâm về AutoCAD sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, thỏa thích sử dụng kinh nghiệm mà giáo viên phải đúc kết sau nhiều năm làm việc. Ngoài ra, khóa học sẽ giúp bạn đạt được mục đích đề ra đúng thời hạn mà không bị “đánh lạc hướng” bởi bất kỳ yếu tố nào trên Internet.

Bên cạnh đó, khóa học sẽ hệ thống kiến thức theo tiêu chuẩn, tập trung học tập trong thời gian ngắn, bạn được học cách thiết kế nhanh và hiệu quả, được công nhận kết quả học tập bằng giấy chứng nhận, tất cả mọi vấn đề sẽ được giải quyết nếu bạn tìm được một khóa học AutoCAD tại một trung tâm uy tín, đừng quên lựa chọn giáo viên phù hợp với chuyên ngành của mình.

Vậy lựa chọn nào là tối ưu nhất?

Để học tốt AutoCAD bạn cần có một ngườit thầy, người hướng dẫn để định hướng cho bạn đi với thời gian nhanh nhất. Người thầy, người hướng dẫn phải là người có kinh nghiệm thực tế nhiều để có thể giúp bạn học hiệu quả hơn, nhanh hơn.

Bên cạnh đó bạn cần có thời gian biểu cho việc học AutoCAD, không nên học dồn quá nhiều cùng lúc rồi lại bỏ một thời gian dài không tiếp xúc lại. AutoCAD là một môn học cần có thực hành và tư duy. Tư duy dựng hình và khả năng nhớ lệnh của bạn sẽ được nâng cao qua những lần bạn thực hành vẽ bài tập.

Hãy đến với Trung tâm đào tạo Tin học Lâm Minh Long – Trung tâm AutoCAD uy tín nhất Bình Dương, tại đây chương trình học được thiết kế chuẩn, học viên sẽ hiểu được từ tổng quan đến chi tiết, nắm được bản chất vấn đề, được truyền đạt những kinh nghiệm thực tế. Đảm bảo sau khi hoàn thành khóa học AutoCAD, học viên sẽ có kỹ năng vẽ thành thạo, chuyên nghiệp và khoa học. Kết thúc khóa, học viên đạt kết quả bài thi sẽ được cấp “Chứng nhận khóa học AutoCAD 2D” đối với khóa AutoCAD 2D và “Chứng nhận khóa học AutoCAD 3D” đối với khóa AutoCAD 3D do đơn vị đào tạo cấp có giá trị toàn quốc.

Trung tâm đào tạo Tin học Lâm Minh Long - Trung tâm AutoCAD uy tín nhất Bình Dương
Trung tâm đào tạo Tin học Lâm Minh Long – Trung tâm AutoCAD uy tín nhất Bình Dương

Những kiến thức nào cần nắm bắt khi mới học?

Khi học khóa AutoCAD cơ bản, bạn cần phải nắm chắc những kiến thức sau để sử dụng thành thạo AutoCAD:

 • Biết về cấu trúc giao diện của phần mềm và các thao tác, cài đặt cơ bản trên giao diện phần mềm AutoCAD.
 • Nắm bắt được các lệnh dựng hình, lệnh hiệu chỉnh trong phần mềm AutoCAD.
 • Sử dụng thành thạo việc thiết lập, cài đặt và sử dụng công cụ đo kích thước trong phần mềm.
 • Biết cách trình bày các ghi chú trong bản vẽ kỹ thuật trên phần mềm AutoCAD.
 • Quản lý các file bản vẽ, các bản vẽ có số lượng lớn trong AutoCAD.
 • Thành thạo trong quá trình xuất và in bản vẽ với tỉ lệ chính xác.

Các lệnh vẽ các đối tượng cơ bản trong AutoCAD

Nhóm lệnh vẽ các hình cơ bản

 • Line – Bấm L để vẽ đường thẳng trong AutoCAD
 • Circle – Bấm CC để vẽ đường tròn trong AutoCAD
 • Arc– Bấm A để vẽ đường cong
 • Retangle – Bấm REC để vẽ hình chữ nhật.

Nhóm lệnh hiệu chỉnh hình vẽ

 • Erase – Bấm E để xoá hình vẽ sai
 • Move – Bấm M để di chuyển hình vẽ
 • Copy – Bấm CO để copy các hình vừa vẽ
 • Rotate – Bấm RO  để xoay hình vẽ
 • Scale – Bấm S để phóng to thu nhỏ hình cần vẽ
 • Trim – Bấm TR để cắt hình vẽ giao nhau
 • Extend– Bấm EX để kéo dài đối tượng tới một đối tượng khác
 • Offset – Bấm O để vẽ đường song song
 • Mirror – Bấm M để vẽ hình đối xứng với hình vẽ đang có
 • Fillet – Bấm F để bo tròn góc nhọn

Nhóm lệnh điều chỉnh khung hình

 • Zoom– Lăn chuột giữa để phóng to thu nhỏ bản vẽ
 • Pan – Bấm giữ chuột giữa để di chuyển bản vẽ
 • Regen – Bấm RE để tái tạo khung nhìn, sử dụng lệnh này trong trường hợp các hình nét đứt bị trở thành nét liền, hoặc hình tròn trở thành các đường cong gấp khúc.

Học AutoCAD tưởng là phức tạp nhưng thực ra lại chẳng hề phức tạp chút nào. Chỉ cần học những lệnh AutoCAD cơ bản trong bài viết này là có thể gần như vẽ AutoCAD thành thạo thì xem như các bạn đã trả lời được câu hỏi Học Autocad Có Khó Không? Nếu bạn cần tìm một khóa học AutoCAD để rèn luyện và nâng cao tay nghề của bản thân thì hãy liên hệ với chúng tôi theo Trung tâm đào tạo Tin học Lâm Minh Long ”Học thực hành, Làm thực tế” để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể về lớp AutoCAD. Hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn phục vụ trong công việc và học tập.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi !

Để biết thêm chi tiết về thông tin và đăng ký khóa học, xin vui lòng liên hệ:

 • Công Ty TNHH Lâm Minh Long
 • Số 555A, Đại lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Tư vấn: 0901.550.510 – 0981.550.510  Ms.Như Ý
Công ty TNHH Lâm Minh Long
Khoa-hoc-Sketchup-Binh-Duong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0901 550 510