Phần mềm Solidworks là gì? So sánh AutoCAD và Solidworks

Phần mềm Solidworks là gì? So sánh AutoCAD và Solidworks

Trong thời đại công nghiệp phát triển, các ngành liên quan đến cơ khí hiện nay rất được phát triển, ngoài AutoCad 2D – 3D là bản vẽ kỹ thuật dùng trong các ngành cơ khí, gỗ, điện, xây dựng thì Solidwork cũng là bản vẽ kỹ thuật dùng trong các ngành liên quan kể trên, có thể vẽ tỉ mỉ các chi tiêt nhỏ rất chính xác tuy nhiên tùy từng trường hợp mà chúng ta chọn phần mềm vẽ cho phù hợp. Có thể thấy việc học Solidworks đang ngày càng được nhiều người quan tâm và nó đang làm một phong trào đối với những người học cơ khí hoặc kể cả những người không liên gì đến kỹ thuật. Vậy phần mềm Solidworks là gì? Những tính năng và ứng dụng của Solidworks? Solidworks với AutoCAD khác nhau như thế nào?

Trung tâm Lâm Minh Long sẽ cùng các bạn giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Phần mềm Solidworks là gì?

Solidworks là một phần mềm thiết kế 3D mạnh mẽ và tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ đa dạng nên rất được các kỹ sư tín nhiệm. Đồng thời, phần mềm được ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực từ: xây dựng, đường ống, kiến trúc, nội thất, …

Trải qua nhiều phiên bản, Solidworks đã có nhiều bước tiến vượt trội về tính năng, hiệu suất cũng như đáp ứng trên cả mong đợi nhu cầu thiết kế bản vẽ 3D chuyên nghiệp cho các ngành kỹ thuật, công nghiệp.

Phần mềm SolidWorks cho phép bạn:

 • Thiết kế các đối tượng 3D rất chính xác
 • Phát triển sản phẩm
 • Kiểm tra kỹ thiết kế tệp của bạn
 • Duy trì một thư viện các tệp 3D của bạn
 • Tạo bản vẽ 2D
 • Tạo hình ảnh và hoạt ảnh của các đối tượng 3D của bạn
 • Ước tính chi phí sản xuất các đối tượng 3D của bạn

Những gì mà SolidWorks mang lại cho người dùng?

SolidWorks tự hào là một trong những phần mềm có được cộng đồng người dùng lớn nhất trong ngành công nghiệp CAD. Điều này là không có gì đáng ngạc nhiên bởi số lượng công cụ và khả năng tuyệt vời mà phần mềm này mang đến cho người dùng.

SolidWorks có một vị trí quan trọng trong bất kỳ ngành công nghiệp nào đang tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật. Trên thực tế, đó là sự hiện diện trong hầu hết mọi lĩnh vực liên quan đến công nghệ 3D, bao gồm cả lĩnh vực công cộng và tư nhân. Ví dụ, Bộ Quốc phòng Anh đã sử dụng SolidWorks trong quá khứ để thiết kế các thiết bị quốc phòng chiến lược, vũ khí, phương tiện và tàu thuyền. Các ngành công nghiệp bổ sung bao gồm nghiên cứu và giáo dục, sử dụng SolidWorks để tiếp cận công nghệ kỹ thuật mới nhất và đạt được các kỹ năng cần thiết cho những người trong ngành công nghiệp kỹ thuật.

Bên cạnh đó SolidWorks đi kèm với một loạt các công cụ và khả năng dành riêng cho ngành để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, bao gồm:

 • CAD 2D và 3D: tạo và đánh dấu các bản vẽ CAD DWG, đồng thời tạo các thiết kế và sản phẩm 3D
 • CAM: tích hợp thiết kế và sản xuất trong một ứng dụng
 • Collaboration: tham gia với nhóm, quản lý và khách hàng của bạn trong suốt quá trình phát triển sản phẩm bằng các công cụ tích hợp
 • Electrical design: đơn giản hóa quy trình thiết kế với các công cụ cụ thể cho các kỹ sư làm việc với thiết kế hệ thống điện
 • PDM: nhanh chóng quản lý tệp dữ liệu và tài liệu để tăng năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm
 • Simulation: cung cấp cho người dùng một loạt các công cụ phân tích để dự đoán hành vi trong thế giới thực của sản phẩm
 • Visualization: biến các mô hình thành hình ảnh đầy đủ, chất lượng hình ảnh, hình động và nội dung AR / VR tương tác.

So sánh AutoCAD và Solidworks

Bạn đã nghe nhiều về cả hai phần mềm này, cả Solidoworks và AutoCAD đều mang lại nhiều lợi ích. Với AutoCAD là một lựa chọn phù hợp cho bất kì ai làm việc chủ yếu ở dạng 2D như xây dựng hoặc cơ điện. Tuy nhiên đối với SolidWorks, tự hào có một loạt các công cụ mô phỏng và trục quan vì thế đây luôn là lựa chọn tuyệt vời với những người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô và hàng không vũ trụ. Chúng ta sẽ đi sâu vào sự khác biệt giữa các ứng dụng phổ biến này và tìm ra phần mềm nào phù hợp nhất với mục đích nào.

Phần mềm AutoCAD

Phần mềm AutoCAD
Phần mềm AutoCAD

Nguồn gốc nền tảng của AutoCAD là phần mềm Interact CAD ít được biết đến vào cuối thập niên 70. Được phát triển bởi lập trình viên Mike Riddle, Interact CAD đã được Autodesk mua lại vào đầu những năm 1980. Autodesk sau đó đã làm việc để phát triển phần mềm và cuối cùng đổi tên thành AutoCAD.

Bản phát hành đầu tiên của AutoCAD xuất hiện vào năm 1980 và ngay lập tức mang tính cách mạng. AutoCAD là phần mềm CAD đầu tiền được xây dựng để chạy trên PC. Phản ứng của công chúng là vô cùng tích cực, chỉ trong vài năm, AutoCAd đã phát triển để trở thành phần mềm thiết kế được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới trong thời điểm đó.

AutoCAD là phần mềm chuyên tạo và chỉnh sửa hình học 2D. Tuy nhiên theo thời gian, một số chức năng 3D bao gồm của khối rắn, dạng bề mặt và mặt lưới. Tuy nhiên, điều đáng chú ý mọi người đều sử dụng AutoCAD cho việc bản phác thảo 2D thay vì mô hình 3D. Ngoài hai tính năng nêu trên, các tính năng khác bao gồm chú thích các bản vẽ, đính kèm và nhập dữ liệu từ các tập PDF và trích xuất dữ liệu đối tượng vào các bảng

Với những tính năng như trên, AutoCAD đã đáp ứng hầu hết các công việc kiến trúc, cơ-điện và các công việc trong lĩnh vực thiết kế và kỹ thuật nhưng ở một mức độ nào đó.

Phần mềm Solidworks

Phiên bản đầu tiên của SolidWorks đã sẵn sàng để phát hành vào tháng 11 năm 1995. Đây là một cú hích ngay lập tức, đưa mô hình hóa vững chắc lên đối tượng rộng hơn bao giờ hết.

Đã là một phần mềm mạnh mẽ khi được phát hành lần đầu tiên, SolidWorks đã trải qua sự phát triển lớn trong những năm qua. Từ năm 2001, phần mềm là một trong những người tiên phong trong việc kết hợp mô phỏng trong quá trình thiết kế.  Phiên bản SolidWorks 2018 là phiên bản đột phá của SolidWorks khi mang đến khả năng phác thảo tự do trên các thiết bị màn hình cảm ứng và lần đầu tiên tích hợp các công cụ nghiên cứu CAM và cấu trúc liên kết. SolidWorks ngày nay nổi tiếng là một trong những phần mềm hàng đầu của Dassault Systèmes

Phần mềm Solidworks
Phần mềm Solidworks

SolidWorks là một ứng dụng mô hình hóa vững chắc được sử dụng một cách khai triển dựa trên tính năng tham số để tạo mô hình. Theo thuật ngữ của kỹ thuật, điều này có nghĩa là các nhà thiết kế tạo ra các mô hình bằng các thuật ngữ kỹ thuật thay vì thuật ngữ hình học.

Mặc dù thế mạnh với chức năng mô hình khối, SolidWorks cũng cho phép người dùng vẽ chính xác ở dạng 2D. Trên thực tế, các mô hình SolidWorks thường bắt đầu dưới dạng phác thảo 2D. Từ đó, người dùng có thể đùn các chi tiết của mình thành mô hình khối bằng một số công cụ có sẵn.

Phần mềm bao gồm các công cụ mô phỏng, cho phép người dùng kiểm tra các bộ phận của họ bằng cách mô phỏng các điều kiện trong thế giới thực. Những công cụ này bao gồm các công cụ động lực học chất lỏng tính toán (CFD), khả năng mô phỏng dòng chảy chất lỏng, truyền nhiệt và lực chất lỏng và các tính năng đánh giá vòng đời (LCA).

Ngoài ra, phần mềm bao gồm các tính năng kết xuất mạnh mẽ cho phép người dùng xem hình ảnh trực quan thực tế của các bộ phận họ tạo. Các công cụ khác trong kho công cụ mở rộng của SolidWorks bao gồm các gói PDM và một loạt các giải pháp điện giúp đơn giản hóa việc tạo sơ đồ và dữ liệu mạch chính xác.

Solidworks với AutoCAD khác nhau như thế nào?

AutoCAD và Solidworks là sự so sánh thường được nghe trong thế giới thiết kế kỹ thuật và máy tính hỗ trợ (CAD). Điều này là do họ là hai tên tuổi và thương hiệu lớn nhất trong không gian chương trình CAD. Đây là hai cái tên đầu tiên xuất hiện trong tâm trí hầu hết mọi kỹ sư khi các chương trình CAD được nhắc đến.

Cả hai chương trình mạnh mẽ này đều có khả năng tạo ra các thiết kế, cho phép các kỹ sư thực hiện những kỳ vọng đi kèm với kỹ thuật hiện đại. Không cần soạn thảo, tẩy xóa hay soạn thảo lại bằng bút chì và thước kẻ của bạn. Trong trận chiến AutoCAD với Solidworks này, cả hai đều đã tự khẳng định mình là người dẫn đầu trong ngành và được phát triển để phục vụ nhu cầu chính xác của người dùng. Chúng cũng tương thích với tất cả các máy móc hiện đại và cần thiết để tạo ra các bộ phận vật chất từ ​​các thiết kế đã nêu.

Một số góc độ so sánh các thuộc tính chung của cả hai ứng dụng AutoCAD và SolidWorks sẽ cho ta thấy sự khác nhau về chức năng, từ đó có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp với công việc của mình.

Đặc điểm so sánh AutoCAD Solidworks
Tính linh hoạt Sử dụng chủ yếu cho thiết kế kiến trúc và xây dựng những mô hình 3D. Sử dụng chủ yếu cho kiến trúc 2D, 3D và các bản vẽ xây dựng khác.
Loại tệp hỗ trợ Đều hỗ trợ tệp DWF , DWG, DWS, DWT, DXF, PLT, SAT
Chức năng Tạo bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D và bề mặt 3D. Dùng trong lắp ráp các thành phần, mô phỏng thiết kế, lập dự toán chi phí, tài liệu và các mô hình dựng hình 3D.
Tính phù hợp  Phù hợp trong việc bố trí kiến trúc. Phù hợp trong việc thiết kế tấm bản vẽ kim loại
Giao diện AutoCAD có giao diện tương đối phức tạp, chuyên sâu và cần nhiều thời gian để làm quen. Giao diện người dùng thân thiện, trực quan, dễ dàng làm quen và có nhiều công cụ tùy chỉnh.

 

 

Tóm lại cả AutoCADSolidWorks đều là những phần mềm bản quyền có nhiều ưu điểm, tạo sự dễ dàng và thuận tiện cho người dùng, mang hiệu quả cao trong công việc. Tuy nhiên mỗi loại dường như vẫn dành cho mình một khoảng trời riêng mà khó có phần mềm nào khác xâm phạm được. Muốn lựa chọn cho mình một phần mềm thiết kế phù hợp với công việc, mà còn vừa với túi tiền, chúng ta nên có sự tư vấn từ các đơn vị chuyên môn.

Công ty TNHH Lâm Minh Long
Khoa-hoc-Sketchup-Binh-Duong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0901 550 510