Nghề gia công cơ khí

Giới thiệu về ngành cơ khí chế tạo máy:
Trong thời kỳ đổi mới, chủ trương của Chính Phủ ta là tiến tới một ngành công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, phấn đấu sớm đưa dân tộc ta trở thành một nhà nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Chính vì vậy, các ngành phục vụ cho công cuộc đổi mới và phát triển này đang được nhìn nhận một cách tích cực. Mục tiêu là phát triển đội ngũ lao động cao nghệ cao có thể nắm bắt được công nghệ và các phương tiện, máy móc hiện đại. Các ngành này được đào tạo trong các  trường học viện. Đó là các ngành lớn: Cơ khí, điện, điện tử và các chuyên ngành nhỏ bên trong nó.
Vấn đề về các chuyên ngành sẽ được đề cập đến lần nữa trong các hội nghị tiếp theo.  Nội dung chính là nói về ngành học với tư duy cần tích lũy trong   trường nghề,  nội dung  bài học, môi trường công việc, những tố chất cần có,…
Hơn lúc nào hết,  chúng ta cùng thảo luận chung tới ngành cơ Khí chính xác với chuyên ngành gia công cơ khí chế tạo máy.
Với người lao động, khi nhắc tới nội dung của ngành cơ khí thì thường có nói ngay tới sắt thép, liên quan tới các công việc bằng tay như tiện, phay, bào, hàn…. Có thể coi gia công cơ khí chính xác là ngành ứng dụng các kinh nghiệm vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị hoặc vật dụng hữu ích. Như vậy cơ khí chính là một việc làm chủ yếu tạo ra tư liệu lao động của con người trên thế  giới hiện đại.
gia công cơ khí được hiểu  bình dân như chính cái tên của nó  –  là ngành chế tạo ra các loại máy móc  và thiết bị sản xuất. Thế là khi nhắc tới trình độ phát triển của công nghiệp nặng của một nước  phát  triển thì  cơ khí chính xác chiếm một  vị trí vô cùng quan trọng.
Công việc của một lao động:
– Thi công và lên bản vẽ các  loại máy móc, thiết bị cho sản xuất như: máy sản xuất mì ăn liền, máy sản xuất bánh, kẹo, máy đóng gói, đóng chai, đóng hộp, máy thu hoạch trong nông nghiệp,…
– Thiết kế hoặc chịu trách nhiệm việc thi công và hoàn tất các máy và thiết bị sản xuất đã thiết kế.
– Hợp tác bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí, bắt buộc phải có kiến thức về cơ khí, các phần mềm CAD
– Lập trình gia công máy CNC.
– Tham gia xây dựng các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình
– Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố..
– Tham gia Thiết kế các sản phẩm cơ khí, quản lý quá trình sản xuất ra các thiết bị cơ khí đó
– Tham gia thực hiện sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu
Môi trường làm việc
– Lúc nào cũng tiếp xúc với các thiết bị máy móc nếu kỹ thuật viên làm ở vị trí sản xuất, bảo dưỡng thiết bị.
– Nếu chuyên về thiết kế, nhân viên sẽ làm việc trong môi trường mát mẻ, đầy đủ tiện nghi.
– Nếu kỹ thuật viên làm trong môi trường sản xuất, thì thường phải tiếp xúc với các máy móc, sắt thép, dầu nhớt,… và kể cả tiếng ồn.
– Với tính chất của công việc thì lao động thường phải làm việc theo nhóm và theo tổ, cakíp.
Những tố chất cần thiết cho người kỹ sư chế tạo máy
– Có hoài bão với công việc, với ngành nghề kỹ thuật
– Có tư duy sáng tạo, tư duy logic
– Có sức khỏe nên phù hợp với nam giới.
Một số tư vấn cần quan tâm
Trong các sản phẩm của cơ khí, có lẽ cơ khí chế tạo máy là một trong những môn ứng dụng tương đối khó. Trong trường học viện, các  nghiên cứu sinh, tương lai sẽ được huấn luyện bài bản với các môn học kinh điển: Kỹ thuật đo lường, dung sai lắp ghép, vẽ kỹ thuật, sức bền vật liệu, chi tiết máy, công nghệ chế tạo máy, đồ gá, máy công cụ…. Để có thể hiểu hết và nắm chắc các môn học này thì kỹ sư cần có một tư duy tốt về kỹ thuật. Cho nên cũng cần phải nói tới các môn học cơ bản của trình độ đại học như: toán,tin…. những môn học giúp phát triển tư duy và kỹ năng tính toán.
Hiện tại, Việt Nam ta đang phát triển. Cho nên nhu cầu về lực lượng lao động là rất lớn. Bên cạnh đó,  việc đầu tư các cơ sở sản xuất lớn của các hãng từ nước ngoài tại Việt Nam mà chủ yếu đến từ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã khiến cho ngành cơ khí chính xác đang có tiềm năng phát triển nhanh.
Bên cạnh đó nắm bắt cơ hội về sự phát triển mạnh mẽ của cơ khí chế tạo máy, cơ sở Lê Đan đã chủ động đào tạo nguồn nhân lực, tập trung đầu tư máy móc, thiết bị,  nâng cấp nhà xưởng để có thể tạo ra các sản phẩm tốt hơn đáp ứng được nhu cầu của xã hội, ngày càng phát triển mạnh mẽ để trở thành một trong những  doanh nghiệp uy tín tại VN