Học AutoCAD ra làm gì? Học AutoCAD bắt đầu từ đâu?

Học autocad ra làm gì học autocad bắt đầu từ đâu

AutoCAD là một trong những phần mềm cực kỳ quen thuộc với dân kỹ thuật hay thiết kế. Nhưng có rất nhiều bạn trẻ mới chập chững bước vào nghề sẽ cảm thấy thuật ngữ này thật khó hiểu. Nếu bạn đang trong trường hợp như thế thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu AutoCAD là gì và những ứng dụng vô cùng hữu ích của phần mềm này trong thực tế nhé.

Trả lời câu hỏi AutoCAD là gì?

AutoCAD là viết tắt của cụm từ Automatic Computer Aided Design – một phần mềm thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính (CAD) được phát hành vào năm 1982, là sản phẩm của Autodesk hỗ trợ người sử dụng tăng tính hình tượng và khái quát từ bản vẽ thiết kế ban đầu, mô hình hóa ý tưởng của người thiết kế một cách sắc nét. Đây là hệ thống CAD đầu tiên có mặt trên thị trường được phát triển cho PC. AutoCAD là phần mềm soạn thảo và thiết kế các bản vẽ 2D, 3D với độ chính xác kỹ thuật cao; được sử dụng phổ biến trong các ngành xây dựng, kiến trúc, cơ khí, sản xuất,… để hỗ trợ các kế hoạch kỹ thuật và các bản vẽ kỹ thuật.

AutoCAD được kết hợp giữa việc sử dụng câu lệnh cùng giao diện vô cùng quen thuộc, trực quan. Phần mềm thiết kế AutoCAD được nâng cấp nhiều công cụ hơn giúp tiết kiệm thời gian và năng cao hiệu suất của người dùng. Việc sử dụng thành thạo phần mềm AutoCAD cũng là một trong những lợi thế khi xin việc đi làm. Chính vì thế bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn về AutoCAD cho người mới bắt đầu học.

Xác định mục tiêu học AutoCAD

Bạn học AutoCAD để ứng dụng trình bày bản vẽ kỹ thuật hay để làm gì? Có nhiều bạn ngộ nhận là học AutoCAD để nâng cao khả năng đọc hiểu bản vẽ.

Bạn nên biết AutoCAD là phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật. Thay vì dùng bút chì vẽ trên giấy, thì với AutoCAD bạn sẽ thực hiện bản vẽ trên máy vi tính, AutoCAD giống như là “bút chì + giấy” có thể hỗ trợ bạn đắc lực trong việc hình thành, xử lý bản vẽ kỹ thuật 2D.

Do vậy bạn cần xác định rõ: học AutoCAD là để biết sử dụng AutoCAD, ứng dụng vào việc hình thành, xử lý bản vẽ kỹ thuật.

Mục tiêu học AutoCAD
Mục tiêu học AutoCAD

Ưu điểm chung của phần mềm AutoCAD

Tất cả các thiết kế hoặc mô hình làm việc được thực hiện bằng tay, trước khi CAD đã được phát minh. Điều này gây ra nhiều vấn đề như tốn nhiều thời gian, thiếu chính xác,… Với phần mềm như AutoCAD, toàn bộ quá trình được số hóa và do đó đơn giản hóa.

Đơn giản và chính xác

Kích thước và loại ngành công nghiệp quyết định việc sử dụng phần mềm CAD. Trong một số ngành công nghiệp hoặc chỉ thiết kế công việc được thực hiện trong khi ở một số ngành khác. Các công việc khác như sản xuất thiết kế cũng được thực hiện. Và trong hầu hết các ngành công nghiệp đang tạo ra một sản phẩm hoặc cung cấp một dịch vụ. Cả quá trình chung và thiết kế cụ thể ngành công nghiệp được sử dụng rất nhiều.

Có sẵn một số công cụ CAD để sử dụng. Trong số những công cụ này có một số công cụ thường được sử dụng và nó tìm thấy ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, trong khi các công cụ khác tìm thấy ứng dụng của nó đối phó với nhiệm vụ cụ thể. Quá trình soạn thảo bằng tay rất hỗn loạn đối với hầu hết các công ty. Vì vậy, họ sử dụng một gói AutoCAD mà tăng năng suất tổng thể vô hạn.

Tối ưu hóa và giảm chi phí

Kỹ sư sử dụng mô hình 3D và bản vẽ mẫu AutoCAD rộng rãi. Họ sử dụng ở trên để tạo ra các mô hình tham số của các bộ phận và các bộ phận. Các mô hình và bản vẽ như vậy giúp họ tìm ra bất kỳ sai sót thiết kế nào ngay từ đầu, trong quá trình thiết kế và cho phép họ giải quyết các lỗi.

Các loại quá trình giải trí được thực hiện bằng cách sử dụng mô hình 3D. Nó được thực hiện trước khi bắt đầu với việc tạo ra nguyên mẫu. Để tạo ra cách các bộ phận hoạt động trong các điều kiện tải đã cho, các kỹ sư có thể thực hiện phân tích phần tử hữu hạn. Điều này cho phép các kỹ sư tối ưu hóa các bộ phận được sử dụng trong quy trình để cắt giảm chi phí. Bằng cách đảm bảo rằng các bộ phận không vượt qua được thiết kế.

AutoCAD mang lại những hiệu quả nào trong thực tế?

Ban đầu, phần mềm AutoCAD được tạo ra cho các kỹ sư cơ khí, nhưng nhanh chóng được mở rộng khả năng ứng dụng để phục vụ một số lĩnh vực khác. Trên thực tế, sự thành công của phần mềm AutoCAD phần lớn dựa vào sự ủng hộ và chấp nhận của các chuyên gia thiết kế, bao gồm: kiến trúc sư, quản lý dự án, hoạ sĩ hoạt hình hay kỹ sư. Sau đây là 4 lĩnh vực mà phần mềm AutoCAD được sử dụng nhiều nhất.

Công nghiệp hàng không và không gian

Trong ngành công nghiệp hàng không và không gian, AutoCAD được biết đến là công cụ đắc lực trong toàn bộ quy trình sản xuất thiết bị, đặc biệt là khâu thiết kế. Trước khi có sự xuất hiện của phần mềm này, việc thiết kế các bộ máy khổng lồ như vệ tinh, tên lửa, máy bay,.. tốn rất nhiều thời gian, nguồn lực và chi phí. Khoản tiền mà ngành công nghiệp hàng không phải bỏ ra để chi trả cho quá trình chuẩn bị và lên bản kế hoạch thiết kế có thể lên đến hàng triệu đô la.

Sự ra đời của AutoCAD là một giải pháp tuyệt vời cho bài toán chi phí này. Phần mềm đã tối ưu toàn bộ quá trình. Từ khâu xây dựng ý tưởng, mô phỏng kết cấu từng bộ phận và sản xuất không chỉ được đảm bảo độ chính xác cao mà còn giảm thiểu thời gian và chi phí. Mỗi một chi tiết nhỏ trong bộ máy đều được lập kế hoạch kỹ lưỡng với AutoCAD trước khi đi vào sản xuất sản phẩm cuối cùng.

Kiến trúc xây dựng

Đối với những kỹ sư trong ngành kiến trúc – nội thất – xây dựng thì AutoCAD là một trong những công cụ được sử dụng hàng ngày. Phần mềm này cho phép các kỹ sư tạo các bản vẽ về một dự án xây dựng tòa nhà, công trình dưới dạng 2D và 3D. Không chỉ cung cấp giao diện trực quan, AutoCAD còn mang đến những layout được thiết kế đặc biệt. Đây là những layout dành riêng cho quy hoạch kiến trúc và xây dựng các tòa nhà.

Hơn thế nữa, khi sử dụng AutoCAD, các kỹ sư có thể dễ dàng biết được những số liệu cụ thể liên quan đến công trình. Chẳng hạn như phân tích các thành phần, tính toán kết cấu, khối lượng và tải trọng của vật liệu, hay các phép đo đạc được sử dụng trong dự án.

Trong nội thất, AutoCAD hỗ trợ các kỹ sư mô phỏng các dự án của họ một các trực quan nhất. Từ hình ảnh các thiết kế, ý tưởng bố trí và cách sắp đặt nội thất như thế nào. Việc này giúp các kỹ sư có thể thảo luận dễ dàng hơn với khách hàng. Từ đó chỉnh sửa và đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng trước khi bắt đầu thi công.

AutoCAD trong kiến trúc xây dựng
AutoCAD trong kiến trúc xây dựng

Kỹ thuật cơ khí

Trong lĩnh vực cơ khí, AutoCAD chỉ có thể phát huy tối ưu chức năng của mình trong những dự án có quy mô lớn. Đó là những công trình với hàng trăm căn hộ, những tòa nhà cao ốc với các tầng văn phòng hay những khu đô thị hiện đại. AutoCAD hỗ trợ thiết kế các thành phần cơ khí, phân tích hệ thống bo mạch điện tử và những đường ống phức tạp một cách chính xác. Từ đó các kỹ sư có thể tối ưu hiệu quả công việc và giảm thiểu các sai sót phát sinh trong hệ thống thiết kế ban đầu.

AutoCAD trong kỹ thuật cơ khí
AutoCAD trong kỹ thuật cơ khí

Thiết kế – In ấn 3D

Thực tế hiện nay có rất nhiều phần mềm thiết kế được ra đời đáp ứng nhu cầu thiết kế đa dạng của người dùng. Và bạn hoàn toàn có thể thiết kế các sản phẩm 2D bằng những công cụ đó một cách dễ dàng. AutoCAD sẽ dành cho những thiết kế phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao hơn như những dự án 3D và hoạt hình. Đồng thời việc tạo ra những bản thiết kế với độ chính xác cao cũng hỗ trợ cho quá trình in ấn những sản phẩm 3D.

Thiết kế nội thất

CAD là công cụ hữu hiệu và quan trọng trong ngành thiết kế nội thất. Các nhà thiết kế nội thất tham gia vào các dự án thường làm việc trên các bản thiết kế kiến ​​trúc. Dựa trên bản thiết trong AutoCAD của kiến trúc sư, các nhà thiết kế nột thất cũng sẽ dùng phần mềm này để tham khảo và thiết kế nên sản phẩm phù hợp với kiến trúc như thiết kế không gian nhà bếp, khu vực phòng khách, phòng ngủ…

AutoCAD trong thiết kế nội thất
AutoCAD trong thiết kế nội thất

Ngoài ra, nó còn được sử dụng để thiết kế bảng mạch, đồ điện tử, đồ trang sức, bao bì,… Chính nhờ những ứng dụng này, Phần mềm CAD và bản vẽ mẫu AutoCAD càng ngày càng phát triển trong thế giới ngày nay.

Hy vọng qua những thông tin mà Trung tâm cung cấp, các bạn đã có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi AutoCAD là gì và hiểu hơn về cách mà công cụ này được ứng dụng trong thực tế. Nếu những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè xung quanh nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

Công ty TNHH Lâm Minh Long
Khoa-hoc-Sketchup-Binh-Duong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0901 550 510