Bạn nên học AutoCAD hay Sketchup?

Bạn nên học AutoCAD hay Sketchup?

Việc tìm kiếm chương trình soạn thảo có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) chính là cách tốt nhất để hoàn thành công việc của bạn. Tuy nhiên, giữa hàng trăm hệ CAD như hiện nay, việc chọn đúng phần mềm CAD luôn là cơn đau đầu cho các nhà quản lý. Nổi bật trong số đó có 2 phần mềm là SketchUp và AutoCAD, chúng phổ biến, dễ sử dụng và tương thích với các nền tảng CAD còn lại. Trong bài viết hôm nay, Trung tâm Lâm Minh Long sẽ giúp các bạn có những so sánh tương đối toàn diện giữa SketchUp và AutoCAD. Nếu bạn còn đang do dự không biết nên học phần mềm AutoCAD hay SketchUp để phục vụ cho học tập và công việc của mình, hãy đọc bài viết này để có thể chọn cho mình phần mềm thích hợp nhất nhé.

Tổng quan về AutoCAD

AutoCAD là gì?

AutoCAD (viết tắt của Automatic Computer Aided Design) là một ứng dụng phần mềm được phát triển bởi Autodesk cho phép thiết kế và soạn thảo với sự hỗ trợ máy tính (CAD). Phần mềm này được sử dụng để tạo bản vẽ 2D và 3D, cho phép người dùng hình thành ý tưởng, thiết kế sản phẩm và bản vẽ ở mức độ chính xác kỹ thuật thích hợp, cũng như thực hiện các tính toán và mô phỏng thiết kế nhanh chóng trong các lĩnh vực sản xuất.

AutoCAD là một sản phẩm chủ lực của Autodesk, đi đầu trong ngành công nghiệp CAD. Phiên bản AutoCAD đầu tiên đã được trình diễn tại Comdex năm 1982, và được phát hành vào tháng 12 cùng năm. Bản phát hành đã chứng tỏ sự rung chuyển mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp CAD. AutoCAD cũng là một trong những gói CAD đầu tiên chạy trên PC và có sẵn cho khách hàng trên toàn thế giới.

Nguồn gốc của phần mềm AutoCAD

Một trong những thông tin không thể bỏ qua về AutoCAD chính là nguồn gốc ra đời của phần mềm này. AutoCAD là sản phẩm của Autodesk được thành lập vào năm 1982 bởi John Walker cùng 15 người đồng sáng lập khác. Họ xác định AutoCAD sẽ là sản phẩm chủ lực, đồng thời, cho ra mắt AutoCAD tại triển lãm thương mại COMDEX ở Las Vegas với tư cách là chương trình CAD đầu tiên trên thế giới chạy trên PC.

Đến tháng 3 năm 1986, chỉ 4 năm sau khi được giới thiệu, AutoCAD đã trở thành ứng dụng thiết kế được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới và vẫn giữ vững này cho đến tận hôm nay.

Trong 35 năm, AutoCAD đã phát triển đáng kể. Trên thực tế, đã có 31 phiên bản kể từ lần phát hành đầu tiên vào tháng 12 năm 1982. Đơn vị sở hữu Autodesk cũng đã bổ sung thêm các tính năng và chương trình mới để thu hút các ngành nghề khác. Phần mềm hỗ trợ API để tùy chỉnh và tự động hóa, cho phép tạo ra các sản phẩm dọc như AutoCAD Architecture, AutoCAD Electrical và AutoCAD Civil 3D,… Trong những năm qua, Autodesk cũng đã tạo ra các ứng dụng di động và dựa trên đám mây, bao gồm AutoCAD 360, Fusion 360 và Trình xem A360. Các chương trình này kết hợp các công cụ thiết kế và tài liệu cùng với khả năng chia sẻ và cộng tác qua Internet.

Ứng dụng phần mềm AutoCAD vào đời sống

Ban đầu, phần mềm AutoCAD được tạo ra cho các kỹ sư cơ khí, nhưng nhanh chóng được mở rộng khả năng ứng dụng để phục vụ một số lĩnh vực khác. Trên thực tế, sự thành công của phần mềm AutoCAD phần lớn dựa vào sự ủng hộ và chấp nhận của các chuyên gia thiết kế, bao gồm: kiến trúc sư, quản lý dự án, hoạ sĩ hoạt hình hay kỹ sư. Sau đây là 2 lĩnh vực mà phần mềm AutoCAD được sử dụng nhiều nhất.

 • Kiến ​​trúc & xây dựng

Ngành công nghiệp chính trong đó AutoCAD được sử dụng là xây dựng. Autodesk Building Design Suite cung cấp danh mục phần mềm thiết kế tòa nhà 3D kết hợp Công cụ mô hình thông tin xây dựng (BIM) và các công cụ CAD để giúp các kỹ sư xây dựng thiết kế, trực quan hóa, mô phỏng và xây dựng hiệu quả hơn. Việc sử dụng BIM cũng cho phép các đơn vị, đội nhóm phân tích thiết kế để cải thiện khả năng chính xác của quyết định; giám sát phân tích năng lượng công trình thân thiện với môi trường hơn cũng như tiết kiệm vật liệu xây dựng.

 • Kỹ thuật cơ khí

Đây có lẽ là ứng dụng quan trọng nhất của Autocad kể từ khi ra đời cho tới gần đây. AutoCAD giúp thực thi hiệu quả, giảm thiểu lỗi tối đa các bản vẽ của thành phần kỹ thuật, thiết kế cơ sở hạ tầng và phân tích các hệ thống HVAC đóng vai trò chính trong hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật, các ngành kỹ thuật, cơ khí, hệ thống và kỹ thuật điện. AutoCAD cũng là một trong những phần mềm thiết kế cung cấp cho các chuyên gia ngành kỹ thuật cơ khí các công cụ soạn thảo độc đáo có thể được sử dụng để đưa các ý tưởng kỹ thuật của họ vào thực tế với độ chính xác mà họ yêu cầu. Từ đó, AutoCAD trở thành phần mềm để thiết kế các thành phần cơ khí, phân tích các hệ thống điện và đường ống và giải quyết các vấn đề thiết kế có thể phát sinh.

Tổng quan về AutoCAD
Tổng quan về AutoCAD

Tổng quan về SketchUp

SketchUp là gì?

SketchUp là một phần mềm thiết kế mô hình 3D trên máy tính thuộc sở hữu của Trimble Inc – một công ty đo đạc, làm bản đồ, trắc địa và cung cấp thiết bị định hướng. Đây là phần mềm hỗ trợ công việc xây dựng, thiết kế mô hình 3D. Phần mềm này bao gồm những thao tác từ đơn giản đến phức tạp, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Phần mềm có thể được sử dụng đối với nhiều ngành nghề vẽ 3D như kiến trúc, kiến trúc cảnh quan, thiết kế nội thất, kỹ thuật dân dụng, cơ khí, thiết kế phim hoạt hình và trò chơi điện tử,…

Phần mềm SketchUp mang tới cho người dùng một thư viện trực tuyến đồ sộ các mô hình Sketchup Model miễn phí như cửa sổ, cửa ra vào,… mà người dùng có thể trực tiếp đưa vào trong các thiết kế của mình. Bên cạnh đó, phần mềm này còn hỗ trợ người dùng sử dụng các chương trình “plug in” của một bên thứ 3 được lưu trữ trên Extension Warehouse để có thể cung cấp các tính năng khác cũng như cho phép đặt vị trí của các mô hình trong Google Earth.

Phần mềm thiết kế SketchUp có sẵn dưới dạng:

 • Ứng dụng trên nền tảng web: bao gồm SketchUp Free (miễn phí), SketchUp Shop (thu phí hằng năm)

 • SketchUp Pro: phiên bản trả phí với các chức năng bổ sung dành cho công việc thiết kế chuyên nghiệp . Để sử dụng SketchUp Pro người dùng bắt buộc phải mua bản quyền phần mềm SketchUp do hãng Trimble cung cấp trực tiếp hoặc qua hệ thống đại diện ủy quyền.

Ưu điểm của phần mềm SketchUp

Không phải ngẫu nhiên mà SketchUp lại được nhiều nhà thiết kế, kỹ sư tin tưởng sử dụng đến như vậy. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của SketchUp mà bạn không nên bỏ qua:

 • Phác họa nhanh chóng ý tưởng cần thể hiện: SketchUp hỗ trợ người dùng phác thảo nhanh chóng ý tưởng sơ bộ ban đầu dựa trên nhiều công cụ được cung cấp đem đến tính năng trực quan và thao tác dễ dàng. Phần mềm này rất phù hợp với những đối tượng mới bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu, làm quen với công việc thiết kế cũng như xây dựng bản vẽ 3D.
 • Thiết kế dễ dàng: SketchUp giúp việc thiết kế trở nên dễ dàng hơn nhờ sở hữu nhiều tính năng ấn tượng và nhiều công cụ hỗ trợ sẵn có được tích hợp trong phần mềm. Bên cạnh đó, phần mềm này đảm bảo tỷ lệ bản vẽ, kích thước luôn luôn chuẩn và chính xác 100%.
 • Thư viện 3D warehouse khổng lồ: SketchUp cung cấp cho người dùng một kho mẫu bản vẽ thiết kế chuyên nghiệp và đa dạng trong thư viện 3D Warehouse. Người dùng có thể tham khảo những mẫu sẵn có này để tìm kiếm ý tưởng hay tải về và sử dụng trực tiếp mẫu đã chọn.
 • Mang đến sự trực quan: SketchUp đảm bảo tính trực quan nhất định cho bản thiết kế của người dùng. Nhờ đó, người dùng dễ dàng đi sâu đến những chi tiết nhỏ nhất và có thể chỉnh sửa chúng. Hơn thế nữa, phần mềm còn cho phép người dùng dán bản vẽ lên miếng đất dự định xây dựng trên Google Earth để xem trước toàn cảnh bố cục.
 • Phần mềm còn phù hợp với nhiều cấu hình khác nhau, hỗ trợ đắc lực trong việc thiết kế đồ họa 3D với bộ công cụ mạnh mẽ, cập nhật thường xuyên và mới nhất.

Các phần mềm hỗ trợ của SketchUp

Những phần mềm mà SketchUp đang hỗ trợ không thể không kể đến:

 • Phần mềm SketchUp Free: Đây là phiên bản web hoàn toàn miễn phí, tích hợp các chức năng vẽ 3D đơn giản giúp người dùng có thể phác họa được ý tưởng của mình, người dùng SketchUp Free cũng được cung cấp một dung lượng nhất định để sử dụng trên thư viện đám mây 3D Warehouse.
 • Phần mềm SketchUp Shop: Đây là phiên bản nâng cấp của phần mềm SketchUp Free. Cụ thể, SketchUp Shop đã được bổ sung nhiều tính năng nâng cao như tính năng nhập – xuất dữ liệu, thư viện 3D Warehouse, công cụ Solid Tool,…
 • Phần mềm SketchUp Pro: Đây là một trong những sản phẩm chủ đạo của hãng Trimble. SketchUp Pro cung cấp phần mềm thiết kế 3D sở hữu đầy đủ tính năng trên máy tính sử dụng cả hệ điều hành Windows và Mac. Phần mềm này được sinh ra để dành cho các chuyên gia như kỹ sư, kiến trúc sư và nhà thiết kế dùng để phác họa những ý tưởng của mình trên bản vẽ 3D.

Tổng quan về SketchUp
Tổng quan về SketchUp

Nên học AutoCAD hay SketchUp?

Khi xét đến sự khác biệt giữa SketchUp và AutoCAD, điều đầu tiên bạn muốn biết sẽ là cùng một hoàn cảnh, các phần mềm sẽ thao tác và hiệu năng như thế nào? Cách dễ nhất để so sánh hai công cụ là xếp chúng cạnh nhau và kiểm tra các tính năng.

So sánh  AutoCAD SketchUp 
Định dạng File DWG, DXF, PDF, JPG, JNG, STEP, 3DM (Rhinoceros), 3DS (3D Studio), IPT (Inventor), FBX (Maya) DWG, DXF, JPG, PNG, STLOBJ, 3DS (3D Studio) and FBX (Maya) gvgiuihijjk
Giao diện sử dụng AutoCAD cũng tham tác bằng các biểu tượng lệnh, ngoài ra, Autocad còn sử dụng phím tắt và các tổ hợp phím tắt cho phép đẩy nhanh tốc độ thiết kế. SketchUp làm việc với các thao tác nhấn trực tiếp lên các icon lệnh. Rất dễ dàng và thân thiện.
Việc học AutoCAD thì phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian thực hành SketchUp được tạo ra với mục đích dễ sử dụng, người mới bắt đầu chỉ mất vài tiếng là có thể xài được SketchUp cơ bản

Sức mạnh và hiệu năng sử dụng

SketchUp và AutoCAD là 2 công cụ quan trọng trong ngành thiết kế công nghiệp, đặc biệt là ngành kiến trúc và ngành cơ khí. Chúng đều có khả năng lập bản vẽ chi tiết cũng như mô hình hóa 3 chiều với độ chính xác cao. Tuy nhiên, khi đào sâu hơn về tiềm năng ứng dụng, một điều khá quan trọng đấy chính là khả năng tích hợp (plugin).


AutoCAD có ít các plugins và công cụ bổ trợ. Tuy nhiên, bạn có thể tự xây dựng công cụ cho riêng mình bằng các tập lệnh visual basic. Ngoài ra, Autocad có thể được sử dụng làm phần mềm CAD duy nhất cho các ứng dụng từ nhỏ tới lớn ở các lĩnh vực khác nhau. Kể từ bản CAD 2008 trở đi, Autocad đã mạnh hơn rất nhiều ở khâu thiết kế 3D.

SketchUp có nhiều công cụ và plugins miễn phí/tính phí, bạn có thể tìm thấy nhiều ứng dụng hỗ trợ đắc lực cho các khía cạnh khác nhau, chẳng hạn: in 3D, chế tác đồ gỗ, may mặc… Sketchup chủ yếu mạnh về mô hình hóa 3 chiều, tuy nhiên, nó cũng cung cấp 1 phần bổ trợ mang tên LAYOUT, cho phép bạn xây dựng các bản vẽ 2 chiều một cách chuyên nghiệp.
Nhu cầu sử dụng

AutoCAD thì ổn định hơn, là phần mềm thiết kế chính xác cao phù hợp với người làm việc trong lĩnh vực sản xuất nói chung, độ phức tạp và tính chuyên nghiệp cao hơn.

Sketchup là phần mềm phù hợp với người mới, cần công cụ thiết kế 3D dễ sử dụng cho các dự án startup, thú chơi mô hình,…Đặc biệt phù hợp với cả ngành thiết kế nội thất. Nếu chỉ sử dụng duy nhất 1 phần mềm CAD thì bạn nên chọn Sketchup, vì nó bao quát từ 2D, 3D và vô vàn các plugin bổ trợ khác nhau. Thậm chí, Sketchup còn được sử dụng làm dịch vụ thiết kế 3D chuyên nghiệp.

Tóm lại, cả hai phần mềm đều là những công cụ mạnh mẽ và mỗi phần mềm đều sử dụng được riêng cho các yêu cầu chuyên nghiệp hay mới bắt đầu. Trong khi AutoCAD phù hợp hơn với các thiết kế kỹ thuật cơ khí, dân dụng và kiến trúc 2D & 3D, SketchUp rất phù hợp để tạo mô hình 3D và kết xuất cơ bản của các đối tượng. SketchUp dễ sử dụng hơn và ít phức tạp hơn AutoCAD, tuy nhiên SketchUp cung cấp khả năng kết xuất vượt trội. Lời khuyên tốt nhất là hãy xem xét yêu cầu cụ thể của bạn và chọn công cụ phù hợp với nhu cầu chính xác nhất có thể.

Công ty TNHH Lâm Minh Long
Khoa-hoc-Sketchup-Binh-Duong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0901 550 510